10 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh chính xác mẹ bầu nên nhớ

Để dự đoán chính xác thời điểm em bé chào đời thực sự là điều khó khăn. Vì ở mỗi lần sinh ở mỗi người là khác nhau. Việc nhận biết sớm dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh sẽ giúp các mẹ bầu có thể chủ động chuẩn bị cho cuộc “vượt cạn” và chào đón con yêu được chu đáo hơn.

Vào những tháng cuối thai kỳ, bạn sẽ khó tránh được cảm giác hồi hộp lo lắng vì mong ngóng con yêu. Ở giai đoạn này nhiều mẹ sẽ thắc mắc: “Các dấu hiệu sắp sinh sẽ diễn ra khi nào? Nó sẽ diễn ra trong bao lâu? Và làm thế nào để biết được đã đến lúc bé chào đời?”
Theo như một số quan niệm dân gian thì chỉ cần trong thai kỳ mẹ chịu khó chú ý các dấu hiệu sắp sinh dưới đây là các mẹ bầu sẽ biết khi nào mình phải “xách làn” và tới bệnh viện chuẩn bị sinh.
Những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh chính xác nhất
Cơn gò tử cung
Trong khi thai nhi quay đầu các mẹ sẽ cảm nhận được những cơn gò cứng nhưng không gây đau nhức. Các cơn gò này là dấu hiệu báo rằng em bé đang di chuyển vào vị trí khung xương chậu chuẩn bị cho ngày sắp ta đời.

Cơn gò tử cung là dấu hiệu bé quay đầu chuẩn bị chào đời

Sa bụng dưới
Một trong những dấu hiệu đầu tiên báo con yêu sẵn sàng chào đời chính là em bé sẽ dần di chuyển vào vị trí trong khung xương chậu của mẹ bầu.
Nằm ở vị trí cố định này, bé sẽ giảm chuyển động nên mẹ không cần quá lo lắng khi không thấy thai đạp thường xuyên như trước.
Ai nhìn vào bụng bầu của bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra, bụng đã tụt xuống thấp hơn trước rất nhiều.
Chuột rút và đau lưng nhiều hơn
Vào những tháng cuối thai kỳ mẹ bầu sẽ cảm thấy khó cử động và đau ở háng và lưng như khi cơn đau đẻ sắp đến gần. Nguyên nhân là vì thai nhi đang trong quá trình di chuyển xuống vùng xương chậu của mẹ.
Các cơ bắp và khớp xương của các mẹ trong giai đoạn này cụng sẽ được kéo dài và chuyển sang thế chuẩn bị trước khi sinh.

Hay tiêu chảy
Chị em đừng hốt hoảng khi gần kề ngày sinh mà bị tiêu chảy, đây chỉ là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh sớm nhất báo mẹ sắp sinh con mà thôi. Để đối phó với tình trạng này mẹ bầu chỉ cần uống đủ nước hàng ngày.
Mẹ cũng nên không ăn nhiều thức ăn chứa dầu mỡ, ăn quá no và chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho cuộc vượt cạn.
Vùng kín sưng nề
Kích thước thai nhi, nội tiết tố, thay đổi thần kinh… là những nguyên nhân của tình trạng này. Nó tác động lên hệ mao mạch nuôi dưỡng vùng tầng sinh môn, âm hộ và âm đạo và làm chúng dãn rộng, sưng nề, hơi tức khó chịu cho mẹ.
Bản năng làm tổ trỗi dậy
Nhiều bà mẹ sắp đến ngày sinh nở, tuy cơ thể mệt mỏi nhưng lại hào hứng trong việc chuẩn bị đồ đi sinh, dọn dẹp nhà cửa, mua sắm vật dụng cho con yêu.

Đây là bản năng làm tổ để chào đón con ra đời tương tự như các loài động vật trong tự nhiên. Tuy nhiên, các mẹ cần nhẹ nhàng với bản thân, đừng để kiệt sức vì lau nhà trước khi đón em bé ra đời.
Ngừng tăng cân
Những tuần cuối của thai kì, cân nặng của mẹ và sẽ giữ ở mức ổn định, không tăng thêm cũng như giảm đi. Thậm chí, sự hồi hộp, lo lắng khiến một vài mẹ bầu giảm cân chút ít nhưng điều này cũng không ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi.
Ngoài ra, lượng nước ối của thai phụ cũng bắt đầu giảm xuống khiến cơ thể mẹ bầu khó chịu, mệt mỏi hơn trước.
Bề cao tử cung không tăng thêm
Dân gian hay gọi là sa bụng. Cảm giác đầu tiên của mẹ là thấy dễ thở hơn khi nằm, vì lúc trước bụng to gây khó thở. Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh này thường xuất hiện trước 1 tuần.
Nó rõ ràng nhất với các mẹ mang thai con so. Còn với mẹ sanh con rạ thì có thể thấy hoặc không thấy.
Mất ngủ
Sắp đến ngày sinh nhiều mẹ bầu có thể bị tự mất ngủ vào ban đêm, vì bồn chồn, lo lắng trong dạ. Đây là hiện tượng tâm lý hết sức bình thường của đa số mẹ bầu.

Ra máu báo sinh
Khi thấy vùng kín xuất hiện nhiều chất dịch nhầy đặc dính hơn bình thường thì chắc chắn chỉ còn một 1-2 ngày nữa là mẹ bầu sẽ chuyển dạ sinh con.
Dấu hiệu này rất quan trọng, các mẹ cần đặc biệt lưu ý, theo dõi cùng với tốc độ giãn mở của cổ tử cung để chuẩn bị nhập viện.
Thời điểm mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay lập tức
Cận kề ngày sinh nở nếu nhận thấy những dấu hiệu đặc biệt sau thì mẹ bầu cần vào viện ngay, càng sớm càng tốt:
Xuất hiện những cơn đau co thắt lặp đi lặp lại đều đặn và khoảng thời gian giữa các cơn co thắt ngắn dần kéo theo mức độ đau tăng lên, các mẹ hãy vào nhà hộ sinh/ bệnh viện gấp.
Nếu mẹ bầu cảm thấy có áp lực lớn đè lên hậu môn (tức là rất muốn đại tiện), thì hãy đi ngay vào bệnh viện vì mắc “đi nặng” tức là các mẹ sắp sửa có cơn rặn sinh con.
Nếu mẹ bầu bị chảy máu màu đỏ tươi, hãy nhập viện ngay lập tức! Màu máu có thể là màu cà phê, màu phấn hồng hoặc màu đỏ tươi. Đó chính là máu báo, thường xuất hiện trước khi sinh khoảng 24 giờ.
Rỉ ối khác với tiểu tiện, đó là hiện tượng nước cứ chảy ra và các mẹ không thể kiểm soát. Nếu nước ối có màu hồng, các mẹ cứ từ từ chuẩn bị đồ đạc và trong vòng hai giờ đồng hồ đến nhập viện/nhà hộ sinh. Nếu nó có màu khác (vàng, nâu, xanh lá cây hoặc màu đỏ tươi) tức tốc vào viện ngay!
Khi nhận thấy một trong 10 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh ở trên mẹ bầu cần nhanh chóng thông báo cho người thân và tới bệnh viện phụ sản gần nhất để được hỗ trợ kịp thời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *